อยากเรียน Grammar เริ่มต้นยังไง ทำยังไงให้เข้าใจแกรมม่า 5 วิธีเก่ง Grammar แบบยั่งยืน

เลือกอ่านตามหัวข้อ

เก่ง Grammar ไม่ใช่เรื่องยากที่ไกลเกินเอื้อม ถ้าทุกคนอ่านบทความนี้แบบครบจบทุกตัวอักษร บอกเลยว่าเริ่มต้นเรียน Grammar ได้เลยหลังอ่านจบ

บทความนี้จัดไปใครอยากเรียน Grammar เริ่มต้นยังไง Jasper & Reader มีมาฝาก อ่านจบปุ้บ รู้เลยว่า

  • อยากเรียน Grammar เริ่มต้นยังไง : ผมแนะนำหัวข้อที่ต้องเข้าใจถ้าอยากเก่ง Grammar
  • ทำยังไงให้เข้าใจแกรมม่า ผมสรุป 5 วิธีที่จะช่วยให้ทุกคนเข้าใจ Grammar ได้ง่ายขึ้น เก่ง Grammar ได้เร็วขึ้นและยั่งยืน 

ใครกำลังศึกษาแกรมม่า อยากเก่ง Grammar ต้องอ่านต่อ !

ทำไมแกรมม่ายากจัง ?

1. ภาษาอังกฤษไม่เหมือนภาษาไทย

ไวยากรณ์ภาษาไทยกับไวยากรณ์ภาษาอังกฤษต่างกันมากๆ ครับ ในภาษาไทยเราไม่จำเป็นต้องเรียนเรื่อง 12 tense เช่น Past Tense หรือ Future Tense ครับ แต่ภาษาอังกฤษมีความสำคัญมากในการสื่อสาร 

ซึ่งนั่นทำให้เราชอบเอาสองภาษามาปนกันและทำให้สับสนและไม่เข้าใจแกรมม่าในที่สุดครับ เป็นผลให้รู้สึกว่าการเก่ง Grammar เป็นเรื่องยากและไกลเกินเอื้อม 

2. กฏและข้อยกเว้นมากมาย

Grammar ภาษาอังกฤษมีข้อยกเว้นมากมายครับ ไม่ว่าจะการเติม s/es กับประธานเอกพจน์ คำกริยาช่อง 2-3 ที่บางตัวไม่เหมือนกัน เช่น do did does, write, wrote, written ไปจนถึงการใช้ comma ซึ่งไม่มีในภาษาไทยและต้องจำเท่านั้นเพราะไม่มีหลักการให้เราทำความเข้าใจ ทำให้คนอ่อนภาษาอังกฤษแบบเราท้อสุดๆ ว่าจะเก่ง Grammar ได้ไหม

3. เราได้รับการเรียนการสอนแบบผิดๆ 

เด็กไทยเรียกหนัก Top 10 ของโลก เรียกภาษาอังกฤษแบบจัดเต็ม แต่ทักษะภาษาอังกฤษของพวกเราก็รั้งไทยที่อันดับ 97 จาก 111 ประเทศ (ข้อมูลจาก EF) นั่นเป็นเพราะว่าเราได้รับการเรียนการสอบแบบผิดๆ ครับ

ผมและทุกๆ คนที่อยู่ในระบบการศึกษาไทยได้รับการสอนแบบผิดๆ ถ้าไม่ได้ไปเรียนกวดวิชาละก็แย่แน่นอน และนั่นทำให้เรามีวิธีการเรียนสิ่งต่างๆ ผิดเพี้ยนไปด้วยครับ เราเน้นจำเทคนิคไปสอบ ไม่เน้นประยุกต์ใช้ ทำให้การใช้แกรมม่าภาษาอังกฤษของเราไม่คล่องมากนัก ทำได้แต่ในข้อสอบนั่นเอง

5 วิธีเก่ง Grammar ทำแบบนี้เข้าใจแกรมม่าแบบยั่งยืน

แต่ทั้งหมดที่ว่ามา ไม่ว่าจะเรื่องที่เราได้รับการสอนแบบผิดๆ ความแตกต่างของภาษาไทยและภาษาอังกฤษ รวมถึงข้อยกเว้นที่ต้องจำมากมายนั้น ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ที่เราจะเก่ง Grammar นะครับ จริงๆ แล้วอาจง่ายกว่าที่คิดด้วยซ้ำ

ผมเองก็เป็นคนที่อ่อนภาษาอังกฤษเหมือนกัน (โดยเฉพาะ Grammar แต่ อาศัยว่าจะทำอะไรก็ทำเป็นภาษาอังกฤษบ่อยๆ เลยพอซึมซับมาบ้าง)

ดังนั้นผมเชื่อว่าหลายๆ คนต้องทำได้แน่นอนครับ ผมขอแชร์ 5 วิธีที่ผมใช้ในการศึกษา Grammar ที่ช่วยทำให้ผมสอบ IELTS ได้คะแนน Overall 7.0 ให้ทุกคนอ่าน เผื่อมีประโยชน์นะครับ

1. ความตั้งใจ ความชอบ และเป้าหมาย

ผมก็ไม่ได้ชอบภาษาอังกฤษขนาดนั้นนะครับ แต่คิดว่าตัวเองทำได้ดีที่สุดแล้วถ้าเทียบกับคณิตศาสตร์ ผมมีเป้าหมายอยากไปเรียนต่อต่างประเทศ แต่ก็ช่างกล้านะ! เพราะภาษาอังกฤษอ่อนปวกเปียกมาก

แต่ด้วยความตั้งใจ และอยู่กับมันมานานจนรู้สึกว่าภาษาอังกฤษก็ไม่ได้แย่อะไร รวมถึงเป้าหมายในการเรียนต่อที่ช่วยทำให้ผมคอยศึกษาภาษาอังกฤษอยู่ตลอดเวลาครับ

ผมแนะนำว่าลองตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองครับ ของผมคือการไปเรียนต่อ แต่ของทุกคนอาจจะเป็นการสอบ TOEIC, การสอบได้เกรด 4, การสื่อสารกับชาวต่างชาติ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นอะไร เป้าหมายที่ดีจะช่วยให้เรามีแรงผลักดันครับ

2. พาตัวเองไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแต่ภาษาอังกฤษ

ชีวิตรอบตัวผมตอนนี้มีแต่ภาษาอังกฤษครับ ไม่ว่าจะดูซีรีย์ก็ดูซับอังกฤษ เล่นเกมก็ภาษาอังกฤษ ดู YouTube ก็ดูของจต่างชาติ หนังสือก็อ่านแบบภาษาอังกฤษ

มีงานวิจัยหลายชิ้นเลยที่บอกว่าสภาพแวดล้อมมีผลต่อ Mindset และพฤติกรรมของเราครับ เช่น อยู่กับเพื่อนที่เป็นคนรวย เพิ่มโอกาสให้เรารวยตามเพื่อนได้ เพราะมีโอกาสเข้าถึงทรัพยากรบางอย่างที่คนอื่นอาจจะเข้าไม่ถึง

ในหนังสือ Atomic Habit เองก็มีครับ เรามีแนวโน้มดื่มน้ำอัดลมมากขึ้นเมื่อรอบตัวเรามีตู้กดน้ำอัดลมอยู่เต็มไปหมด แต่พอเอาตู้น้ำอัดลมออกไป อัตราการดื่มน้ำอัดลมก็ลดลงไปด้วย

นั่นแปลว่า ถ้าเราพาตัวเองไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแต่ภาษาอังกฤษ ผมคิดว่าเราจะค่อยๆ ซึมซับการใช้ภาษาอังกฤษเข้ามาด้วยแบบไม่รู้ตัว และช่วยให้เราเก่ง Grammar ได้ทีละนิดๆ ครับ

3. เริ่มต้นจากพื้นฐาน

ความสำเร็จด้านภาษามักมาจากพื้นฐานภาษาที่ดีครับ แต่แน่นอนว่า Grammar ภาษาอังกฤษมีหลากหลายเรื่องมาก ๆ ผมจึงแนะนำว่าถ้าใครอยากเก่ง Grammar ต้องเข้าใจ 3 พื้นฐานนี้ครับ

  • Part of Speech
  • โครงสร้างประโยค
  • กฏและข้อยกเว้น

ผมคิดว่า 3 หัวข้อนี้แทบจะคลอบคลุมทุกเรื่องที่คนอยากเก่ง Grammar ต้องรู้เลยครับ เพราะ Part of Speech คือการแบ่งประเภทคำของภาษาอังกฤษครับ ซึ่งถ้าเราเข้าใจคำ เข้าใจการสร้างประโยคจากคำเหล่านี้ และรู้ถึงข้อยกเว้นต่างๆ จะช่วยให้เราเก่ง Grammar มากขึ้นแบบเห็นได้ชัดกว่าการรู้แบบเป็นเรื่องๆ ที่ไม่ได้เชื่อมโยงกัน ซึ่งนั่นทำให้มีข้อที่ 4 ขึ้นมาครับ 

4. ฝึกฝนให้เป็น

เนื้อหา Grammar ที่เราเรียนมีความเชื่อมโยงกันแทบทั้งหมด จะเรียกว่าเป็นความมหัศจรรย์ของภาษาอังกฤษก็ไม่ผิดนัก ผมทำ Jasper & Reader ขึ้นมาเพื่อฝึกเชื่อมโยงความรู้ภาษาอังกฤษของผมทั้งหมดไว้ในเว็บนี้และคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับทุกๆ ที่กำลังเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองและอยากเก่ง Grammar แต่ไม่รู้เริ่มต้นยังไงด้วยครับ

การเรียนที่ดีไม่ว่าจะวิชาไหนๆ เริ่มจากการเข้าใจภาพรวม การเชื่อมโยง และการประยุกต์ใช้ครับ ผมแนะนำวิธีการเรียนที่ผมใช้แล้วค่อนข้างเวิร์ค คือ

ทำมายแมพ (ห้ามโกง) : ให้เราทำมายแมพเชื่อมโยงหัวข้อที่เราเรียนครับ เขียนอธิบายเหมือนตอบคุณครูว่าแต่ละอันมันเชื่อมยังไง และห้ามเปิดดูหนังสือเด็ดขาดครับ พยายามนึกให้ออกด้วยตัวเอง มีงานวิจัยที่เรียกเทคนิคว่า Active Recall ที่ช่วยให้เราจำเนื้อหาได้ดีมากขึ้นครับ

เรียนให้เป็น : วิธีการเรียนสำคัญมากๆ ครับ มีงานวิจัยค่อนข้างหลากหลายเลย ผมแนะคอร์ส Learning how to learn ของ Coursera ถ้าใครล้ำๆ ลองศึกษาเรื่อง Bloom’s revised taxonomy pyramid ดูนะครับ แต่ถ้าแบบย่อๆ เลยก็คือ ให้ลองทำสิ่งนั้นโดยไม่ต้องมีพื้นฐานมาก่อน แต่ให้เรียนรู้ระหว่างทางเอา ซึ่งช่วยให้เราเข้าใจในเรื่องนั้นๆ ได้ดีมากขึ้นครับ

ฝึกให้เป็น (ห้ามโกง) : จับเวลา ทำโจทย์ ห้ามดูเฉลย และพยายามเอาโจทย์จากหลายๆ หัวข้อมาผสมกันในการฝึก 1 ครั้งครับ มีงานวิจัยพบว่าการทำแบบนี้จะช่วยให้เราเอาหลายหลายแนวคิดที่เราเรียนมาใช้ ซึ่งในกรณีของเรา จะช่วยทำให้เราเข้าใจและเก่ง Grammar มากขึ้นครับ

5. ประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน

ท้ายที่สุดแล้วการประยุกต์จะเป็นสิ่งที่ช่วยลับคมเราให้ชำนาญ และเก่ง Grammar ได้ตามที่หวังครับ อ่านเยอะๆ ฟังให้เยอะ พาตัวเองไปคุยกับเจ้าของภาษา ศึกษาตัวอย่างประโยคว่าทำไมแบบนี้ดีหรือไม่ดี

จุดสำคัญที่สุดในการจะเก่ง Grammar คือการทำเรียนรู้และประยุกต์ใช้อย่างต่อเนื่องครับ ผมขอยกประสบการณ์ส่วนนึงมาเล่าครับ 

ผมไม่มีประสบการณ์การทำงานกับชาวต่างชาติมาก่อน แต่อยากทำงานกับบริษัทต่างชาติที่ใครๆ ก็ว่าดี เลยใช้คะแนน IELTS เพื่อยื่นไปสัมภาษณ์ในบริษัทต่างชาติ

ผมโชคยังดีที่ยังมีบริษัทต่างชาติที่ยอมนัดผมสัมภาษณ์บ้าง เพราะบางที่ก็ต้องการประสบการณ์ภาษาอังกฤษแบบตรงๆ มาเลย เช่น จบนอก จบหลักสูตรอังกฤษ 

พอถึงเวลาสัมภาษณ์ผมก็พูดผิดๆ ถูกๆ Grammar นะครับ แต่ก็เรียนรู้มาเรื่อยๆ จากการมาตกผลึกหลังสัมภาษณ์เสร็จ ซึ่งพอทำไปเรื่อยๆ ก็เริ่มคล่อง เริ่มพูดได้บ้างครับ ซึ่งทั้งหมดก็มาจากการที่ผมฝึกซ้อมสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษ Grammar ต้องไม่ผิดจนคนฟังไม่เข้าใจ และก็ตอบให้ตรงคำถามครับ

สรุป

หวังว่าทุกคนจะเข้าใจมากขึ้นว่า อยากเรียน Grammar เริ่มต้นยังไง ทำยังไงให้เข้าใจแกรมม่า นะครับ ผมสรุปอีกครั้ง เราสามารถเก่ง Grammar ได้ด้วย 5 วิธี

  • ตั้งเป้าหมาย
  • พาตัวเองไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแต่ภาษาอังกฤษ
  • เริ่มต้นจากพื้นฐาน
  • ฝึกฝนให้เป็น และ
  • ประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน

เท่านี้ก็สามารถเก่ง Grammar ได้แม้ว่าจะยากแค่ไหนก็ตาม หวังว่าประสบการณ์ส่วนตัวของผมจะช่วยให้ทุกคนเก่ง Grammar และใช้ภาษาอังกฤษได้มากขึ้นนะครับ