เขียน Thesis statement ยังไงให้โดดเด่น เข้าใจหลักการ พร้อมตัวอย่าง

เลือกอ่านตามหัวข้อ

Thesis statement ที่ดีกับ Essay ที่ดี สองสิ่งนี้เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่มาคู่กันเลยก็ว่าได้ ถ้าใครกำลังสอบ IELTS หรือ GRE อยู่ละก็ จะพอรู้ว่า Thesis statement เป็นหนึ่งในปัจจัยให้ได้คะแนนสูงๆ เลยก็ว่าได้ครับ

ดังนั้นการเขียน essay ให้ออกมาน่าสนใจ และโดดเด่นถูกตากรรมการ ขึ้นอยู่กับการออกแบบ Thesis statement เป็นอย่างมาก วันนี้ Jasper & Reader เลยอยากจะพาทุกคนมารู้จักกับ Thesis statement ว่า

  • Thesis statement คืออะไร มีกี่ประเภท
  • เขียน Thesis statement ยังไงให้ essay ออกมาน่าสนใจ และง่ายต่อการเขียน

จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยครับ

Thesis Statement คืออะไร มีกี่ประเภท?

Thesis statement คือ ประโยคที่แสดงให้เห็นถึงใจความสำคัญหลักที่เราต้องการจะสื่อใน essay โดย Thesis statement มักจะเป็นประโยคช่วงท้ายของบทนำที่ช่วยสรุปประเด็นทั้งหมดก่อนเข้าสู่ช่วงเนื้อหาหลักของ essay

โดย Thesis statement มีอยู่ทั้งหมด 4 ประเภท ได้แก่

  • Persuasive
  • Argumentative
  • Analytical
  • Expository

สิ่งสำคัญก่อนการเลือกประเภทของ Thesis statement คือการเข้าใจหัวข้อที่เขียนว่าเหมาะกับประเภทของ essay ไหน การทำแบบนี้ช่วยให้เข้าใจว่าเราควรหยิบ Thesis statement ประเภทไหนมาใช้ในงานของเราครับ

Thesis statement ตัวอย่าง

Self-studying English is an empowering experience that can provide learners with the competencies and confidence to communicate effectively in a variety of contexts, increase cultural awareness, and ultimately leading to greater personal and professional success.

ตัวอย่าง Thesis statement นี้ มีองค์ประกอบ 3 อย่างที่สำคัญที่เราต้องคำนึงเพื่อสร้าง Thesis statement ที่ดี โดยผมแบ่งตามสีไว้ดังนี้ครับ

อย่างแรกคือ หัวข้อที่เฉพาะเจาะจง หรือที่เราเรียกกันว่า Topic ครับ อย่างที่สองคือ ใจความสำคัญหลักที่เราต้องการนำเสนอใน Essay และองค์ประกอบสุดท้ายคือ ภาพรวมของหัวที่เราจะพูดต่อในส่วน Body ของ essay ซึ่งมักจะเป็น Topic sentence ของ essay เราครับ

โดย Thesis statement นอกจากจะต้องมี 3 องค์ประกอบที่ว่าแล้ว Thesis statement ที่ดีมักจะอีกสามองค์ประกอบดังนี้ครับ

ตรงประเด็น : ไม่ใช้ภาษาที่กำกวม และไม่ควรยาวหรือสั้นเกินไป สิ่งสำคัญคือเราต้องมีความตรงประเด็นครับ บอกคำตอบตรงๆ ไม่อ้อมค้อม อย่างในตัวอย่างนี้ Thesis statement บอกเลยทันทีว่า การเรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเองมอบประสบการณ์ให้เราได้รู้จักศักยภาพที่แท้จริงของตนเอง (self-studying English is an empowering experience) และต่อด้วยเหตุผลที่ตามมา 3 ข้อนั่นเอง ซึ่งนำไปสู่องค์ประกอบถัดไปครับ

ทิศทาง : Thesis statement ที่ดีต้องบอกทิศทางของเนื้อหาที่เรากำลังจะเล่าต่อในช่วง body ของ essay ครับ โดยตัวอย่างนี้มีการบอก 3 ประเด็นที่จะเล่าต่อ นั่นก็คือ communicate effectively in a variety of contexts, increase cultural awareness, and ultimately leading to greater personal and professional success ครับ

เปิดประเด็นให้เกิดการสนทนา : Thesis statement ที่ดีไม่ควรเป็นข้อเท็จจริงที่หาอ่านได้ทั่วไป แต่ควรเป็นสิ่งที่เราในฐานะคนเขียนต้องการสื่อออกมาผ่าน essay ของเราเพื่อให้เกิดการหารือ และสนทนาเกี่ยวกับไอเดียที่เราเสนอ 

เช่น ในตัวอย่างนี้ Thesis statement มีไอเดียที่ต้องการเสนอว่า การเรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเองมอบประสบการณ์ที่ช่วยให้เรารู้จักศักยภาพของตัวเองมากขึ้น ด้วยเหตุผล 1 2 3 ซึ่งคนอ่านสามารถคิด วิเคราะห์ และตีประเด็นสิ่งที่เราเสนอได้นั่นเอง

Thesis statement กับ Topic sentence ต่างกันอย่างไร? มีความเกี่ยวข้องกันแบบไหน?

Thesis statement คือ ใจความหลักโดยรวมของ essay ที่เราเขียน ในขณะที่ Topic sentence เป็นเหตุผลที่มาช่วยเสริม Thesis statement ให้มีน้ำหนักมากขึ้น ซึ่งมักอยู่ในประโยคแรกของย่อหน้านั้นๆ

ตัวอย่าง Thesis statement กับ Topic sentence

Thesis statement:

Self-studying English is a highly effective way to improve language proficiency, increase cultural awareness, and gain personal independence.

  • Topic Sentence 1: Self-studying English provides a flexible and personalized learning experience that allows learners to set their own goals and pace
  • Topic Sentence 2: Through self-studying English, learners can gain a deeper understanding of English-speaking cultures, which can enhance their communication skills and cross-cultural competence.
  • Topic Sentence 3: Self-studying English empowers learners with the skills and confidence to communicate in English in a variety of contexts, ultimately leading to greater personal and professional opportunities.

จะเห็นได้ว่า Topic sentence เป็นไอเดียย่อยของ Thesis statement อีกทีนึงที่ช่วยให้การนำเสนอ Thesis statement ของเรามีน้ำหนักมากขึ้นนั่นเอง

Thesis statement เขียนยังไง ให้โดดเด่น?

Thesis statement อยากให้เขียนดี ต้องมีวิธีเขียนที่ดีด้วยใช่ไหมละครับ ผมเองก็ใช่ว่าจะมีเคล็ดลับสุดเทพอะไรแบบนั้นนะครับ แต่ขอเล่าจากประสบการณ์ที่ไปสอบ IELTS กับ GRE มาละกันครับ

เริ่มด้วยหัวข้อและประเภท essay ที่ต้องการเขียน

ถ้าเป็นการสอบ IELTS ละก็ ข้อสอบมักจะให้คำถามมาให้เราตอบอยู่แล้ว รวมถึงมีการบอกใบ้มาว่าเราควรเขียน essay ออกมาเป็นประเภทไหน แต่ถ้าเป็นการเขียน essay โดยปกติละก็ การเริ่มต้นด้วยหัวข้อที่ต้องการเขียนเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดเลยครับ

การเลือกหัวข้อที่เขียนเป็นตัวกำหนดทิศทาง (และความยากลำบาก) ในการเขียน thesis statement และ essay โดยรวมของเราครับ และเมื่อเรามีหัวข้อแล้ว ก็เลือกประเภท essay ว่า แบบไหนเหมาะสม

ถ้าเราอยากเขียนเกี่ยวกับเรื่อง “การเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง” เราสามารถที่จะเขียนในแง่ของข้อดีข้อเสีย (Pros & Cons) หรือ ขั้นตอนการเรียน (Process essay) เป็นต้น ซึ่งส่วนนี้จะเป็นการกำหนดทิศทาง Thesis statement ของเราครับ

คิดคำตอบไว้ 2-3 คำตอบ พร้อม Topic sentence ที่มาเสริมคำตอบของเรา

Thesis statement ที่ดีไม่ได้เกิดขึ้นจากการคิดแค่ครั้งเดียว แต่เกิดจากการปรับจากไอเดียแรก เป็นไอเดียที่สองสามสี่ครับ

ความท้าทายหลักของการสอบเขียนภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะ IELTS หรือ GRE ก็คือการคิด Thesis statement ในเวลาที่จำกัดครับ

ประสบการณ์ส่วนตัวของผมตอนสอบ GRE พาร์ท Writing คือ ความท้าทายเรื่องการคิด Thesis statement และ Topic sentence ให้ได้ใน 5 นาทีแรก (ข้อสอบ 1 ชุด ใช้เวลา 30 นาที) 

ซึ่งการคิด Thesis statement ด้วยเวลาเท่านี้ถือว่ายากมากจริงๆ ครับ เพราะหัวข้อที่ข้อสอบให้มาก็ยากมากด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมือง ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ที่หากไม่เตรียมตัวไปดีๆ ก็เตรียมตัวเก็บตังมาสอบใหม่ได้เลยครับ

ผมพบว่า ถ้าเรายึด Thesis statement อันแรกๆ ที่เราคิดมาโดยไม่มีการตกผลึก และไม่มีการคิดอันอื่นเพิ่มไว้ เราจะเจออุปสรรคและความตะกุกตะกักในการเขียนมากครับ เราต้องมานั่งลบแก้ใหม่ค่อนข้างเยอะ ซึ่งทำให้ทำข้อสอบไม่ทัน 

แต่ในความเป็นจริงนั้น การคิดกับการเขียนเป็นสิ่งคู่กันนะครับ การสื่อสารไอเดียของเราจะดีขึ้นผ่านอุปสรรคเหล่านี้นั่นแหละครับ

ดังนั้นสิ่งที่ควรทำคือ ผมใช้เวลา 5 – 10 นาทีในการคิด Thesis statement ไว้ 2 – 3 ไอเดีย พร้อมกับ Topic sentence ที่จะใช้คู่กัน โดยผมจะเขียนลงในกระดาษไว้ครับ (ในกรณีที่เป็นการสอบ ผมจะจดใส่กระดาษที่กรรมการคุมสอบให้เรามาสำหรับการเขียน หรือ ทดเลขครับ)

ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว ไอเดียแรกๆ มักจะไม่เวิร์คเท่าไหร่ แต่ไอเดียที่เราคิดมาตั้งแต่อันแรกจนถึงไอเดียสุดท้ายเป็นเหมือนบันไดที่ทำให้เรามาถึง Thesis statement ใหม่ ที่ผ่านการตกผลึกมาแล้วนั่นเอง

Thesis statement สรุป

Thesis statement เป็นสิ่งสำคัญลำดับแรกๆ ในการเขียน essay ดังนั้น Thesis statement ที่ดีต้องช่วยกำหนดทิศทางของ essay และ จุดประสงค์ของ essay ได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งเหตุผลที่สนับสนุนที่ essay เราต้องการนำเสนอ 

และที่สำคัญที่สุด โดยเฉพาะในห้องสอบ Thesis statement ต้องผ่านการตกผลึกมาแล้วส่วนนึง ซึ่งจะช่วยให้เราเขียน essay ได้ไม่ยากครับ

ท้ายที่สุด สิ่งสำคัญในการฝึกเขียน Thesis Statement คือ การฝึกฝนและการได้รับ Feedback ที่ดีครับ เข้าช่วงขายของ ถ้าใครกำลังหาคนรับตรวจ Essay สามารถมาทักมาคุยกันได้เลยครับ