Simple sentence คือ? ตัวอย่าง ประโยคความเดียว แบบเข้าใจง่าย

เลือกอ่านตามหัวข้อ

Simple sentence เป็นหนึ่งในประเภท sentence พื้นฐานและใช้งานง่ายที่สุด แต่สิ่งที่เราคิดว่าง่ายอย่าง simple sentence อาจจะซับซ้อนกว่าที่เราคิดก็ได้นะครับ

การใช้ Simple sentence ใน Essay ของเราอย่างมีกลยุทธ์ช่วยให้เราสื่อสารได้มากขึ้นด้วยคำที่น้อยลง ซึ่งทำให้เราได้เปรียบมากๆ โดยเฉพาะใน essay ที่จำกัดจำนวนคำอย่าง Personal statement เพื่อเรียนต่อต่างประเทศครับ

วันนี้ Jasper & Reader จะพาทุกคนมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Simple sentence ว่า จริงๆ แล้ว

  • Simple sentence คืออะไร
  • โครงสร้างประโยค Simple sentence ว่ามีลักษณะอย่างไร
  • ตัวอย่างประโยค Simple sentence ที่นำไปปรับใช้กับงานเขียนของเรา

ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย!

Simple sentence คือ?

Simple sentence คือ ประโยคความเดียวในภาษาอังกฤษ ที่ประกอบไปด้วยประธาน (Subject) และภาคแสดงกริยา (Predicate) รวมถึงอาจมีกรรม หรือ ส่วนขยาย (Modifier) อื่นๆ แต่สิ่งสำคัญของประโยคความเดียวคือต้องสามารถสื่อสารใจความสมบูรณ์ได้ด้วยตนเอง

Simple sentence กับ independent clause นั้นมีความเหมือนกันมากๆ ครับ แต่สิ่งที่แตกต่างกัน คือ simple sentencec สามารถมีองค์ประกอบอื่นๆ เพิ่มเติมได้ เช่น กรรม

ตัวอย่างคือ I like to read books. ซึ่ง I like to read คือ independent clause ในขณะที่ i like to read books เป็น simple sentence ครับ

Simple sentence สามารถใช้ได้ในหลากรูปแบบใน essay เลยครับ ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารข้อมูลสำคัญต่างๆ ที่เป็นประเด็นสำคัญ หรือเรื่องราวที่เราต้องการเล่า

เราสามารถใช้ประโยชน์จาก simple sentence ที่มักจะมีลักษณะที่สั้นกระชับ เข้าใจง่าย เพื่อให้สื่อสารได้อย่างตรงจุดมากขึ้นครับ

Simple sentence โครงสร้างประโยค พร้อมตัวอย่าง

โครงสร้างประโยค simple sentence นั้นง่ายเหมือนชื่อเลยครับ โดยสิ่งที่อยู่ในวงเล็บ [] เป็นองค์ประกอบที่จะมีก็ได้หรือไม่มีก็ได้ครับ

โครงสร้างประโยค Simple sentence

Subject + Verb + [Object] + [Modifier]

จะเข้าใจ simple sentence ตัวอย่างประโยคเป็นสิ่งที่ทำให้เราเห็นภาพมากขึ้นครับ โดยผมจะใช้สีในการแบ่งตามโครงสร้างเพื่อให้เราเข้าใจง่ายขึ้น สีชมพูคือ ประธาน สีฟ้าคือกริยา และ สีเหลืองเป็นส่วนขยายอื่นๆ เช่น กรรม หรือ modifier ครับ มาดูกันเลย

The diamond is shining.

She wrote

She finished the English homework.

She self-studied Grammar at Jasper & Reader.

Simple sentence ตัวอย่างประโยคยาวๆ วิเคราะห์แบบละเอียดยิบ

Simple sentence ใครว่าต้องเป็นประโยคสั้นๆ อย่างเดียว? จริงๆ แล้ว Simple sentence สามารถเป็นประโยคยาวๆ ได้ครับ

อย่างไรก็ดี จุดประสงค์ของ simple sentence คือ การเป็นประโยคที่ไม่ซับซ้อน กระชับ และเข้าใจง่ายครับ

ดังนั้นถ้าเราจะใช้ simple sentence แบบยาวๆ ละก็ อย่าลืมจุดประสงค์หลักของ simple sentence นะครับ

ทีนี้เราลองมาดูตัวอย่างประโยคยาวๆ กัน

Self-studying English requires commitment to be effective.

I have made significant progress in self-studying English.

Creating a structured study plan can help individuals make progress in self-studying English.

3 ประโยคนี้เป็น Simple sentence ตัวอย่างประโยคยาวๆ ที่ถ้าเรามีพื้นฐานภาษาอังกฤษที่แข็งแรงละก็ simple sentence แบบนี้ก็ไม่เกินความสามารถเราเลยครับ

ทีนี้ผมจะลองหยิบประโยคที่สาม “Creating a structured study plan can help individuals make progress in self-studying English.” ว่าทำไมถึงเป็น simple sentence ครับ

ที่เราเห็น simple sentence ยาวๆ แบบนี้นั้นเป็นเพราะว่าเรามีส่วนขยายครับ ถ้าเรานับเฉพาะโครงสร้างประโยคของ simple sentence จริงๆ เราจะพบว่ามีแค่ “Creating a structured study plan can help” เท่านั้นที่เป็นใจความสำคัญหลักๆ

ส่วนประโยค “individuals make progress in self-studying English.” นั้นเป็นส่วนขยายที่เราเรียกว่า “Verb phrase” ซึ่งทำหน้าที่เป็นกรรม หรือ Object ในประโยคนี้ครับ 

โดยเจ้า Verb phrase ที่ว่าประกอบไปด้วยกริยา “can help” และกรรมตรง (Direct object) “Individuals” ซึ่งตามด้วยสิ่งที่เรียกว่า Infinitive phrase ซึ่งคือ “make progress in self-studying English.” ในกรณีนี้ครับ  

จะเห็นได้ว่า simple sentence ถ้าเขียนจริงๆ ก็ไม่ simple อย่างที่คิดเลยใช่ไหมครับ เพราะเจ้าส่วนขยายเหล่านี้ทำให้เราสื่อสารได้ตรงจุดมากขึ้น มีประโยคที่สละสลวยมากขึ้น แต่ก็แลกไปด้วยความซับซ้อนในการสร้าง simple sentence ประเภทนี้ขึ้นมาครับ 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Simple sentence

ลักษณะสำคัญของ Simple sentence ประกอบด้วย 3 ส่วน ได้แก่

  • Simple sentence สามารถสื่อสารใจความของประโยคได้อย่างสมบูรณ์โดยไม่ต้องพึ่งพาประโยคอื่น
  • Simple sentence ประกอบด้วยประธาน (Subject) และกริยา ก็เพียงพอที่จะเป็นประโยคความเดียวในภาษาอังกฤษแล้ว (Independent clause)
  • Simple sentence โดยปกติแล้วมักจะเป็นประโยคที่สั้น กระชับ เข้าใจง่าย แม้ว่าตามหลักไวยากรณ์ ประโยคความเดียวจะสามารถเป็นประโยคที่ยาวได้ก็ตาม

ลักษณะสำคัญของ Simple sentence คือ สามารถสื่อสารใจความของประโยคได้อย่างสมบูรณ์โดยไม่ต้องพึ่งพาประโยคอื่น เราอ่าน Simple sentence ปุ้บ เราเข้าใจความหมายของประโยคทันที โดยบางครั้งเราจะเรียก simple sentence สลับกันไปมากับ Independent clause ครับ

ประธาน + กริยา ก็เพียงพอที่จะสร้าง Simple sentence แล้ว แต่ในบางครั้ง simple sentence ก็สามารถที่จะมีกรรม (Object) หรือส่วนขยาย (Modifier) ได้เช่นกัน

สรุป simple sentence ประโยคความเดียว

ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้ได้ละก็ ผมเชื่อว่าเรามีความเข้าใจเรื่อง simple sentence กันมากขึ้นแน่ๆ ครับ

Simple sentence เป็นโครงสร้างประโยคสุดคลาสิคที่ใช้งานง่ายและปรับเข้าได้กับหลายบริบท ซึ่งช่วยให้เราสามารถนำไปปรับใช้กับงานเขียนเพื่อสื่อสารอย่างตรงจุดและโดดเด่นมากขึ้นครับ 

ในการเขียน Essay ของเราครั้งหน้า ไม่ว่าจะเป็นการเขียนเพื่อส่งการบ้าน หรือ สอบ IELTS อย่าลืมว่าเรายังมี Simple sentence ที่อาจช่วยเราได้ครับ!